Đến trang tìm kiếm tổng hợp

Tri Thức Pháp Lý

Chán ngán với những câu trả lời pháp lý không chuyên nghiệp hoặc mang tính quảng cáo?
Các luật sư chuyên môn của Daeryun sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Q

Liệu anh chị em sinh ra do tái hôn cũng được hưởng di sản thừa kế của anh em cùng cha khác mẹ?

Tri Thức Pháp LýLượt xem2,127

Cha tôi tái hôn và một gia đình mới có con. Tôi là một đứa trẻ từ cuộc hôn nhân đầu tiên và với cuộc nói chuyện gần đây về quyền thừa kế, tôi trở nên tò mò về vấn đề thừa kế của anh em cùng cha khác mẹ. Tôi muốn biết liệu quyền thừa kế của anh chị em cùng cha khác mẹ có được công nhận hay không ngay cả khi cả cha lẫn mẹ đều không phải là anh chị em ruột thịt và phần thừa kế được phân chia như thế nào sau khi việc thừa kế thực tế được tiến hành.

Thừa kế anh em cùng cha khác mẹ

A

Trả Lời Câu Hỏi Liên Quan

Về nguyên tắc, việc thừa kế của anh em cùng cha khác mẹ được thừa nhận như của anh em cùng cha khác mẹ.

Nếu một trong hai bên cha, mẹ là anh chị em ruột thì được pháp luật thừa nhận là con chung nên nếu pháp luật thừa nhận quan hệ cha con thì không có sự khác biệt về quyền thừa kế.

Vì vậy, việc thừa kế anh em cùng cha khác mẹ không có nghĩa là quyền thừa kế bị hạn chế hoặc loại trừ.

Tuy nhiên, trong thừa kế thực tế, thứ bậc thừa kế và phần thừa kế phải được xác nhận từng bước một.

① Kiểm tra thứ hạng thừa kế

Theo Điều 1000 Bộ luật Dân sự, việc thừa kế diễn ra theo trình tự sau:

Ưu tiên 1: Con cháu trực hệ (con cái)

Ưu tiên thứ 2: Con cháu trực hệ (cha mẹ)

Vị trí thứ 3: anh chị em

Nếu người quá cố có con thì các con trở thành người thừa kế thứ nhất.

Lúc này, cả con đẻ và con cùng cha khác mẹ đều được công nhận là con chung nên quyền thừa kế của anh chị em cùng cha khác mẹ cũng phát sinh ngang hàng.

② Tính phần thừa kế

Trường hợp có nhiều con thì phần thừa kế được chia bằng nhau, trừ trường hợp đặc biệt.

Vì vậy, việc thừa kế của anh em cùng cha khác mẹ không làm giảm hoặc hạn chế phần chia.

③ Kiểm tra các trường hợp ngoại lệ

Tuy nhiên, kết quả thừa kế có thể khác nhau trong các trường hợp sau:

Nếu có di chúc

Khi một người thừa kế cụ thể từ bỏ quyền thừa kế

Khi đóng góp hoặc lợi nhuận đặc biệt là một vấn đề

Tóm lạiVề nguyên tắc, quyền thừa kế của anh em cùng cha khác mẹ được thừa nhận giống như quyền thừa kế của anh em cùng cha khác mẹ nếu quan hệ cha con được pháp luật thừa nhận.Đúng vậy.

Tuy nhiên, trong thừa kế thực tế, kết quả phân chia có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như phạm vi của người thừa kế, có di chúc hay không, việc từ bỏ quyền thừa kế nên cần xem xét tùy từng tình huống cụ thể.

Nếu bạn cần xác nhận tình huống cụ thể liên quan đến thủ tục thừa kế hoặc vấn đề thừa kế của anh em cùng cha khác mẹ, vui lòng tham khảo ý kiến ​​​​của luật sư về thừa kế để xem xét phản hồi.

Thế mạnh nổi bật của Daeryun

Nền thế mạnh nổi bật của Daeryun
Chiến lược tố tụng ứng dụng
công nghệ AI & IT riêng của Daeryun

Chiến lược tố tụng ứng dụng công nghệ AI & IT riêng của Daeryun

Hơn 240
thành viên chủ chốt

Hơn 240 thành viên chủ chốt

Hơn *experience_cnt* vụ việc
được xử lý mỗi tháng

Hơn 1,200 vụ việc được xử lý mỗi tháng

* 2025년 월평균 기준
Tuân thủ Điều 4 (1) Quy định về quảng cáo của Liên đoàn Luật sư Hàn Quốc

Khám phá
thêm thế mạnh
Mũi tên khám phá thêm thế mạnh

Đặt lịch tư vấn
pháp lý với luật sư

Mọi yêu cầu tư vấn đều được luật sư chuyên môn xem xét trước,
nên chỉ thực hiện theo hình thức đặt lịch hẹn.

Tư vấn qua điện thoại

1800-7905

Tiếp nhận 24/7, 365 ngày trong năm

Tư vấn qua điện thoại
Tư vấn trực tuyến

Tư vấn trực tuyến

Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý
phù hợp với từng khách hàng.

Tư vấn qua chat

Tư vấn qua chat

Kênh KakaoTalk
Luật sư Daeryun Law LLC

Yêu cầu tư vấn

Thành viên liên quan

Xem thêm
Luật sư Kim Cúc-il

Kim Cúc-il

T. 070-5117-2950

Kinh nghiệm Trưởng Chi cục Goyang Viện kiểm sát khu vực Uijeongbu, luật sư chuyên môn hình sự/gia đình

Luật sư Lee Yê-sơm

Lee Yê-sơm

T. 070-7510-1044

Thực hiện nhiều vụ án gia đình như vụ kiện phủ nhận quan hệ huyết thống

Luật sư Yun Sưng-hoan

Yun Sưng-hoan

T. 070-5221-2387

Luật sư chuyên môn gia đình

Luật sư Sin Sưng-chô

Sin Sưng-chô

T. 070-5221-3616

Luật sư chuyên môn thừa kế

Vụ việc tiêu biểu

Xem thêm

Lĩnh vực hành nghề liên quan

Xem thêm

Tư vấn bằng ngôn ngữ khác

Bài viết nổi bật

Xem thêm
Menu Nhanh

Chat