Tri Thức Pháp Lý
Các luật sư chuyên môn của Daeryun sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Q
Tài sản nhận được khi ly hôn có phải nộp thuế không?
Lượt xem38,927
Khi ly hôn với vợ, tôi nhận được một số tiền mặt, trong đó có một căn hộ và tiền tiết kiệm để phân chia tài sản khi ly hôn. Tài sản được chia khi ly hôn có phải chịu thuế không? Tôi đang tự hỏi liệu tôi có phải đóng thuế quà tặng hay thuế thu nhập hay không. Tôi hỏi vì tôi tò mò không biết liệu tôi có cần khai thuế hay không mặc dù đó chỉ là giải quyết tài sản sau khi ly hôn.
tiền cấp dưỡng ly hôn
Chia tài sản khi ly hôn
Trả Lời Câu Hỏi Liên Quan
Tác giả: Kim Cúc-il
Thuế thường không được đánh vào tài sản nhận được thông qua việc phân chia tài sản khi ly hôn.
Chia tài sản khi ly hôn là việc chia tài sản chung do vợ chồng tạo ra trong thời kỳ hôn nhân và không phải là quà tặng nên không phát sinh thuế quà tặng.
Ngoài ra, vì nó không đủ điều kiện là thu nhập theo Đạo luật thuế thu nhập nên thuế thu nhập không bị đánh thuế.
Tuy nhiên, nếu quyền sở hữu bất động sản được chuyển giao trong quá trình phân chia tài sản ly hôn, thuế mua lại, thuế giáo dục địa phương và thuế đặc biệt ở nông thôn có thể được áp dụng theo luật thuế địa phương.
Tuy nhiên, vì việc chuyển nhượng bất động sản này được coi là một sự phân chia tài sản đơn giản nên không áp dụng thuế lãi vốn.
Theo các tiền lệ gần đây, ngay cả khi bất động sản do mỗi cặp vợ chồng đứng tên được chuyển nhượng cho nhau thì đây cũng không được coi là chuyển nhượng có trả tiền.
Ngoài ra, ngay cả khi người có nghĩa vụ chia được miễn nghĩa vụ do phân chia tài sản thì lợi nhuận kinh tế thu được cũng không được coi là “chuyển nhượng tài sản để xem xét” chịu thuế lãi vốn.
Tóm lại, các loại thuế duy nhất phát sinh do ly hôn phân chia tài sản là một số loại thuế địa phương do chuyển nhượng bất động sản, còn thuế quà tặng, thuế thu nhập và thuế lãi vốn nói chung không phải là vấn đề.
Thế mạnh nổi bật của Daeryun

Chiến lược tố tụng ứng dụng công nghệ AI & IT riêng của Daeryun
Hơn 240 thành viên chủ chốt
Hơn 1,200 vụ việc được xử lý mỗi tháng
* 2025년 월평균 기준
Tuân thủ Điều 4 (1) Quy định về quảng cáo của Liên đoàn Luật sư Hàn Quốc
thêm thế mạnh
Đặt lịch tư vấn
pháp lý với luật sư
Mọi yêu cầu tư vấn đều được luật sư chuyên môn xem xét trước,
nên chỉ thực hiện theo hình thức đặt lịch hẹn.
Tư vấn qua điện thoại
1800-7905
Tiếp nhận 24/7, 365 ngày trong năm


Tư vấn trực tuyến
Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý
phù hợp với từng khách hàng.

Tư vấn qua chat
Kênh KakaoTalk
Luật sư Daeryun Law LLC
Thành viên liên quan
Xem thêmVụ việc tiêu biểu
Xem thêm- Thắng kiện
Thắng kiện cả về phân chia tài sản, quyền nuôi con và yêu cầu tiền cấp dưỡng nuôi con

- Bác kháng cáo lần cuối tại Tòa án Tối cao Hàn Quốc
Bào chữa cho khách hàng bị khởi kiện ly hôn và thắng kiện

- Thắng kiện
Khách hàng được giảm hơn một nửa số tiền bị yêu cầu trong vụ kiện phân chia tài sản chung vợ chồng

Lĩnh vực hành nghề liên quan
Xem thêmTư vấn bằng ngôn ngữ khác
Bài viết nổi bật
Xem thêmThủ tục, thời gian và chi phí ly hôn thông qua hòa giải, điểm khác biệt so với ly hôn theo thủ tục xét xử

Tiêu chí công nhận mức độ đóng góp và phân tích phán quyết khi phân chia tài sản chung vợ chồng đối với người nội trợ toàn thời gian

6 căn cứ để khởi kiện ly hôn

Trình tự yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần và những điểm cần lưu ý khi ứng phó

Tổng hợp các căn cứ pháp lý cho phép yêu cầu ly hôn tại tòa án

Bạn còn thắc mắc thêm không?













