Tri Thức Pháp Lý
Các luật sư chuyên môn của Daeryun sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.
Q
Vợ tôi đã chết trước khi vụ ly hôn được quyết định. Trong trường hợp này, sau khi chết có được thừa kế không?
Lượt xem54,368
Xin chào. Tôi đang làm thủ tục ly hôn thì vợ tôi đột ngột qua đời vì bạo bệnh. Bản án ly hôn chưa được hoàn thiện và thủ tục ly hôn vẫn đang được tiến hành nhưng người vợ đã qua đời. Trong trường hợp này, tôi không biết liệu tôi có thể trở thành người thừa kế của vợ tôi hay không. Có thể thừa kế sau khi chết trong trường hợp này không?
Di sản sau khi chết
Trả Lời Câu Hỏi Liên Quan
Tác giả: Kim Cúc-il
Có, có thể thừa kế sau khi chết.
Nếu người vợ chết trước khi có quyết định ly hôn thì người chồng có thể trở thành người thừa kế của người vợ vì hôn nhân vẫn được duy trì về mặt pháp lý.
Việc thừa kế sau khi chết được tính vào thời điểm người chết chết nên nếu việc hôn nhân hợp pháp được duy trì vào thời điểm người chết thì quyền thừa kế được công nhận.
Nói cách khác, dù vợ chồng đã ly thân hoặc đang tiến hành thủ tục ly hôn vào lúc chết cũng không ảnh hưởng đến quyền thừa kế.
Tuy nhiên, ngay cả khi quyền thừa kế được công nhận, một người không thể trở thành người thừa kế nếu người đó rơi vào tình trạng 'không đủ tư cách thừa kế' theo Đạo luật Dân sự.
Ví dụ, điều này áp dụng trong trường hợp người chết cố ý làm hại người đã chết, can thiệp vào di chúc bằng cách gian lận, cưỡng bức, giả mạo, thay đổi hoặc tiêu hủy di chúc.
Nếu không có điều kiện đặc biệt nào, người chồng có thể thực hiện quyền thừa kế tài sản của người vợ đã qua đời.
Vì vấn đề thừa kế sau khi chết có thể rất nhạy cảm và phức tạp nên hãy tham khảo ý kiến của luật sư về thừa kế để có được giải pháp pháp lý chính xác.
Thế mạnh nổi bật của Daeryun

Chiến lược tố tụng ứng dụng công nghệ AI & IT riêng của Daeryun
Hơn 240 thành viên chủ chốt
Hơn 1,200 vụ việc được xử lý mỗi tháng
* 2025년 월평균 기준
Tuân thủ Điều 4 (1) Quy định về quảng cáo của Liên đoàn Luật sư Hàn Quốc
thêm thế mạnh
Đặt lịch tư vấn
pháp lý với luật sư
Mọi yêu cầu tư vấn đều được luật sư chuyên môn xem xét trước,
nên chỉ thực hiện theo hình thức đặt lịch hẹn.
Tư vấn qua điện thoại
1800-7905
Tiếp nhận 24/7, 365 ngày trong năm


Tư vấn trực tuyến
Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý
phù hợp với từng khách hàng.

Tư vấn qua chat
Kênh KakaoTalk
Luật sư Daeryun Law LLC
Thành viên liên quan
Xem thêmVụ việc tiêu biểu
Xem thêmLĩnh vực hành nghề liên quan
Xem thêmTư vấn bằng ngôn ngữ khác
Bài viết nổi bật
Xem thêmĐiều kiện, thủ tục và cách thu thập chứng cứ trong vụ kiện yêu cầu hoàn lại phần thừa kế bắt buộc là gì?

Khái niệm về thừa kế và tặng cho; cách tính, khai thuế thừa kế và thuế tặng cho

Luật sư giải thích về việc từ chối nhận di sản thừa kế và nhận thừa kế có điều kiện

Hướng dẫn thủ tục yêu cầu chỉ định người giám hộ cho người thành niên: cần chuẩn bị hồ sơ gì?

Điều kiện nhận người thành niên làm con nuôi là gì? Những điểm cần lưu ý khi thực hiện thủ tục nhận con nuôi

Bạn còn thắc mắc thêm không?















