ไปยังการค้นหาแบบรวม

Legal Intellectual

เบื่อกับคำตอบทางกฎหมายที่ไม่เป็นมืออาชีพหรือเชิงโฆษณาหรือไม่?
ทนายความผู้เชี่ยวชาญของ Daeryun จะตอบคำถามของคุณ

Q

การจ่ายค่าเลี้ยงดูต้องเสียภาษีของขวัญเมื่อหย่าหรือไม่?

Legal Intellectualจำนวนการเข้าชม54,774

ฉันได้รับอสังหาริมทรัพย์เป็นค่าเลี้ยงดูเมื่อหย่าร้าง และอัตราภาษีการซื้ออสังหาริมทรัพย์คือ 3.5% ฉันได้ยินมาว่าการโอนอสังหาริมทรัพย์ที่ได้รับเป็นค่าเลี้ยงดูถือเป็นการโอนที่ต้องชำระเงินดังนั้นจึงมีการเรียกเก็บภาษีกำไรจากการขายหลักทรัพย์ สิ่งนี้เข้าข่ายพระราชบัญญัติภาษีเงินได้หรือไม่? ถ้ามีต้องเสียภาษีเงินได้เท่าไร? ผมอยากถามทนายที่คุ้นเคยกับภาษีของขวัญและภาษีเงินได้มาตอบครับ

ภาษีของขวัญ

ภาษีเงินได้

ภาษีกำไรจากการขายหุ้น

A

คำตอบสำหรับคำถามที่เกี่ยวข้อง

ก่อนอื่น เราต้องแยกแยะระหว่างผู้ที่ได้รับค่าเลี้ยงดูและผู้จ่ายค่าเลี้ยงดู

บุคคลที่ได้รับค่าเลี้ยงดู ค่าเลี้ยงดูเป็นการชดเชยประเภทหนึ่งสำหรับความทุกข์ทรมานทางจิตที่เกิดจากการหย่าร้าง และการชำระค่าเลี้ยงดูไม่ถือเป็นของขวัญภายใต้มาตรา 2 วรรค 6 ของพระราชบัญญัติภาษีมรดกและภาษีของขวัญ

ดังนั้นภาษีที่เรียกเก็บจากทรัพย์สินที่ให้เป็นของขวัญคือภาษีของขวัญสิ่งนี้ใช้ไม่ได้ ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องกังวล

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ถือเป็นของขวัญตามความเป็นจริง เช่น หัวหน้าแผนกหย่าร้างเพื่อวัตถุประสงค์ในการหลีกเลี่ยงภาษี อาจมีการเรียกเก็บภาษีของขวัญได้

อีกทั้งค่าเลี้ยงดูก็มีกฎหมายภาษีเงินได้ไม่ถือเป็นรายได้ภายใต้มาตรา 4 ดังนั้น ภาษีที่เรียกเก็บจากรายได้ภาษีเงินได้มันไม่ใช่ปัญหา

เมื่อพิจารณาสถานการณ์ของผู้ถาม หากโอนกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์เป็นค่าเลี้ยงดู จะต้องชำระภาษีการซื้อ ภาษีการศึกษาท้องถิ่น และภาษีพิเศษสำหรับพื้นที่ชนบทตามกฎหมายภาษีท้องถิ่น

หากคุณได้รับอสังหาริมทรัพย์เป็นค่าเลี้ยงดู จะถือเป็นการได้มาฟรีนอกเหนือจากมรดก ดังนั้นจึงถูกต้องที่จะคิดภาษีการซื้อ 3.5% เมื่อมีการโอนกรรมสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์ มูลค่าทรัพย์สินก็จะถูกโอน และสิ่งนี้สามารถมองได้เกือบจะคล้ายกับการขายภาษีกำไรจากการขายหุ้นถูกเรียกเก็บเงิน

หากคุณอยู่ในฐานะที่จะโอนกรรมสิทธิ์อสังหาริมทรัพย์เป็นค่าเลี้ยงดู คุณจะได้รับผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจเพื่อแลกกับการโอนอสังหาริมทรัพย์ เช่น การระงับภาระผูกพันในการจ่ายค่าเลี้ยงดูและค่าเลี้ยงดูบุตรภาษีเงินได้ตามกฎหมายเป็นกรณีการโอนโดยเสียค่าธรรมเนียม ดังนั้น หากมีกำไรจากทุนเกิดขึ้นภาษีกำไรจากการขายหุ้นคุณต้องจ่ายเงิน

จุดแข็งหลักของ Daeryun

พื้นหลังจุดแข็งหลักของ Daeryun
กลยุทธ์การดำเนินคดีด้วยเทคโนโลยี
AI และ IT เฉพาะของ Daeryun

กลยุทธ์การดำเนินคดีด้วยเทคโนโลยี AI และ IT เฉพาะของ Daeryun

บุคลากรหลัก
มากกว่า 240 คน

บุคลากรหลัก มากกว่า 240 คน

ประสบการณ์ดำเนินคดีมากกว่า *experience_cnt* เรื่อง
ต่อเดือน

ประสบการณ์ดำเนินคดีมากกว่า 1,200 เรื่อง ต่อเดือน

* 2025년 월평균 기준
เป็นไปตามข้อบังคับการโฆษณาของสภาทนายความเกาหลี มาตรา 4 (1)

ดูจุดแข็ง
เพิ่มเติม
ลูกศรดูจุดแข็งเพิ่มเติม

จองคำปรึกษา
ทางกฎหมายกับทนายความ

คำปรึกษาทั้งหมดจะได้รับการตรวจสอบโดยทนายความผู้เชี่ยวชาญก่อน
จึงดำเนินการแบบนัดหมายล่วงหน้าเท่านั้น

ปรึกษาทางโทรศัพท์

1800-7905

รับเรื่องตลอด 24 ชั่วโมง 365 วัน

ปรึกษาทางโทรศัพท์
ปรึกษาออนไลน์

ปรึกษาออนไลน์

เราให้บริการทางกฎหมาย
ที่ออกแบบเฉพาะสำหรับลูกค้า

ปรึกษาผ่านแชท

ปรึกษาผ่านแชท

ช่องทาง KakaoTalk
ทนายความ Daeryun Law LLC

ขอรับคำปรึกษา

บุคลากรที่เกี่ยวข้อง

ดูเพิ่มเติม
ทนายความ ช็อง ชานอู

ช็อง ชานอู

T. 070-5221-2387

ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีอากร

ทนายความ ควัก แนว็อน

ควัก แนว็อน

T. 070-5117-2950

ประวัติการทำงานเป็นผู้พิพากษา ศาลแขวง Seoul กลาง และผู้พิพากษา ศาลปกครอง Seoul

ทนายความ ชเว ซ็องมุน

ชเว ซ็องมุน

T. 070-5221-2805

ทนายความผู้เชี่ยวชาญด้านภาษีอากร

ทนายความ ฮวัง กยูฮวา

ฮวัง กยูฮวา

T. 070-7510-2016

ทนายความผู้มีคุณวุฒิที่ปรึกษาภาษี

คดีสำคัญ

ดูเพิ่มเติม

ขอบเขตบริการที่เกี่ยวข้อง

ดูเพิ่มเติม

ปรึกษาในภาษาอื่น

คอลัมน์ยอดนิยม

ดูเพิ่มเติม
เมนูด่วน

แชท