Bạo lực học đường 05Defense in Juvenile Protection Proceedings
Bào chữa trong phiên tòa bảo hộ thiếu niên
Đây là thủ tục khi bạo lực học đường dẫn đến khiếu nại với cảnh sát và vụ việc được chuyển đến Tòa thiếu niên của Tòa án gia đình. Bạn ứng phó cùng người hỗ trợ (보조인, người bào chữa trong vụ việc thiếu niên) để giảm mức biện pháp xử lý. Thủ tục này diễn ra riêng biệt với biện pháp của Ủy ban thẩm định bạo lực học đường, nên bạn phải chuẩn bị riêng, bất kể kết quả của Ủy ban.
Bạn đang ở bước nào?
Chọn bước hiện tại, nội dung của bước đó sẽ hiển thị bên dưới.
Sơ đồ quy trình
Nhấp vào một ô để xem giải thích bên dưới.
- Bước cơ bản
- Biện pháp bổ sung / lựa chọn
- Bác bỏ / phản đối
- Kết thúc thủ tục
Cảnh sát hỏi cung
Căn cứ: Bộ luật Tố tụng hình sự §243-2, §244-5
Khi nhận được khiếu nại hoặc tố giác, cảnh sát hỏi cung học sinh gây hại với tư cách nghi phạm (hoặc thiếu niên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự). Bạn có thể đề nghị người có quan hệ tin cậy, như người giám hộ, có mặt (Bộ luật Tố tụng hình sự §244-5), và người bào chữa có thể tham gia.
Tiếp: Chuyển giao đến Tòa thiếu niênGiải thích
Khi có khiếu nại hoặc tố giác, cảnh sát sẽ hỏi cung con bạn. Cha mẹ có thể có mặt khi hỏi cung, và luật sư cũng có thể vào cùng. Tốt nhất là cùng con xem lại sự việc trước khi hỏi cung.
- Thời gian cần thiết
- Thời gian từ khi chuyển giao đến khi có biện pháp xử lý khác nhau tùy vụ việc (tùy lịch điều tra và xét xử); việc đưa vào Trung tâm thẩm định phân loại thiếu niên trong vòng 1 tháng (có thể gia hạn một lần)
- Chi phí
- Không mất phí (phí thuê người hỗ trợ tính riêng)
Hướng dẫn tiến hành thủ tục
Hãy đọc theo thứ tự từ đầu đến cuối. Chữ màu đỏ là thời hạn do luật quy định.
- 1
Khi nhận được khiếu nại hoặc tố giác, cảnh sát hỏi cung học sinh gây hại với tư cách nghi phạm. Nếu con bạn từ 10 đến 13 tuổi, con được hỏi cung với tư cách thiếu niên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự (촉법소년), không bị xử phạt hình sự. Bạn có thể đề nghị người giám hộ có mặt khi hỏi cung (Bộ luật Tố tụng hình sự §244-5), và người bào chữa cũng có thể tham gia (§243-2). Biện pháp của Ủy ban thẩm định bạo lực học đường và phiên tòa bảo hộ thiếu niên là hai thủ tục riêng biệt. Dù con bạn đã nhận biện pháp của Ủy ban thẩm định bạo lực học đường, phiên xét xử của Tòa thiếu niên vẫn diễn ra riêng.
Bước hiện tại - 2
Với thiếu niên phạm tội từ 14 tuổi trở lên, công tố viên của Cơ quan Công tố (trước đây là Viện Kiểm sát), và với thiếu niên chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự từ 10 đến 13 tuổi, trưởng đồn cảnh sát, sẽ chuyển vụ việc đến Tòa thiếu niên của Tòa án gia đình (Luật Thiếu niên §4, §49).
- 3
Người giám hộ thuê luật sư làm người hỗ trợ (người đóng vai trò bào chữa trong vụ việc thiếu niên) (Luật Thiếu niên §17). Nếu không đủ khả năng chi trả, bạn có thể xin người hỗ trợ do tòa án chỉ định (§17-2(2)).
- 4
Điều tra viên thiếu niên xem xét qua phỏng vấn về quá trình trưởng thành, sinh hoạt ở trường, nguyên nhân của hành vi sai trái và khả năng chăm sóc con của người giám hộ. Người giám hộ chuẩn bị và nộp hồ sơ tư vấn, tài liệu cho thấy sự tiến bộ trong sinh hoạt ở trường và kế hoạch giáo dục con sau này. Việc đưa vào Trung tâm thẩm định phân loại thiếu niên không được quá 1 tháng, và có thể gia hạn một lần bằng quyết định nếu đặc biệt cần thiết (Luật Thiếu niên §18(3)).
- 5
Xin lỗi phía bị hại, bù đắp thiệt hại và có được thỏa thuận hòa giải. Hòa giải là yếu tố lớn nhất giúp giảm mức biện pháp xử lý. Tuy nhiên, ép buộc hòa giải hoặc trực tiếp đến gặp phía bị hại sẽ bất lợi cho bạn, nên luôn tiến hành thông qua người hỗ trợ. Nộp thư hối lỗi, hồ sơ tư vấn và điều trị đã nhận, và kế hoạch phòng ngừa tái diễn trước ngày xét xử.
- 6
Trong phòng xử kín, thẩm phán trực tiếp hỏi học sinh và người giám hộ, còn người hỗ trợ giải thích (lập luận) về sự hối lỗi, việc hòa giải và kế hoạch phòng ngừa tái diễn. Người bị hại cũng có thể trình bày ý kiến.
- 7
Thẩm phán quyết định biện pháp xử lý trong số: số 1 giao cho người giám hộ trông nom, số 2-3 lệnh tham gia học tập và phục vụ cộng đồng, số 4-5 quản chế, số 6-7 đưa vào cơ sở, và số 8-10 đưa vào trường giáo dưỡng thiếu niên. Có thể áp dụng nhiều biện pháp cùng lúc, nhưng chỉ theo các tổ hợp do luật quy định (Luật Thiếu niên §32(2)).
- 8
Nếu không chấp nhận quyết định, hãy kháng cáo trong vòng 7 ngày kể từ ngày được thông báo (Luật Thiếu niên §43).
Các thời hạn cần tuân thủ từ bây giờ
- 7 ngàyBước 8 Kháng cáo
Chuẩn bị và kiểm tra
- Khi nhận giấy triệu tập của cảnh sát, hãy chuẩn bị để người giám hộ có mặt và người bào chữa tham gia. Bạn có thể đề nghị người có quan hệ tin cậy có mặt, có xét đến các yếu tố như tuổi.
- Thuê người hỗ trợ (nếu không đủ khả năng chi trả, hãy xin người hỗ trợ do tòa án chỉ định). Việc hòa giải cũng được thực hiện thông qua người hỗ trợ.
- Chuẩn bị hồ sơ tư vấn và điều trị đã nhận, tài liệu cho thấy sự tiến bộ trong sinh hoạt ở trường và kế hoạch giáo dục của người giám hộ. Đây là những gì điều tra viên dùng để đánh giá khả năng bảo hộ con của bạn.
- Chỉ xin lỗi và hòa giải với phía bị hại thông qua người hỗ trợ. Đến gặp trực tiếp có thể bị hiểu nhầm là đe dọa hoặc trả thù.
- Nộp thư hối lỗi và kế hoạch phòng ngừa tái diễn trước ngày xét xử. Những tài liệu này được dùng khi quyết định biện pháp xử lý.
- Nếu không chấp nhận biện pháp xử lý bảo hộ, hãy kháng cáo trong vòng 7 ngày kể từ ngày được thông báo. Quá thời hạn này bạn không thể phản đối.
Khi nào cần luật sư
Nếu đã nhận giấy triệu tập của cảnh sát, bạn cần luật sư hỗ trợ ngay cả trước khi hỏi cung. Đặc biệt, bạn cần thuê người hỗ trợ nếu phải tranh chấp về sự việc hoặc cần hòa giải với phía bị hại.
Điều này cũng đúng khi bạn lo ngại biện pháp xử lý nặng như đưa vào trường giáo dưỡng thiếu niên. Liên lạc trực tiếp với phía bị hại có thể bị hiểu nhầm là đe dọa hoặc trả thù, nên an toàn hơn là thông qua người hỗ trợ.

Vị trí hiện tại (1/8)
Bước 1 · Cảnh sát hỏi cung
Việc cần làm ngay
Khi có khiếu nại hoặc tố giác, cảnh sát sẽ hỏi cung con bạn. Cha mẹ có thể có mặt khi hỏi cung, và luật sư cũng có thể vào cùng. Tốt nhất là cùng con xem lại sự việc trước khi hỏi cung.
- Khi nhận giấy triệu tập của cảnh sát, hãy chuẩn bị để người giám hộ có mặt và người bào chữa tham gia. Bạn có thể đề nghị người có quan hệ tin cậy có mặt, có xét đến các yếu tố như tuổi.
Điều gì sẽ diễn ra tiếp theo
Bước 2 · Chuyển giao đến Tòa thiếu niên
Nếu con bạn từ 14 tuổi trở lên, công tố viên của Cơ quan Công tố (trước đây là Viện Kiểm sát) chuyển vụ việc đến Tòa thiếu niên của Tòa án gia đình; nếu từ 10 đến 13 tuổi, trưởng đồn cảnh sát chuyển (chuyển giao).
Các thời hạn cần tuân thủ từ bây giờ
- 7 ngàyBước 8 Kháng cáo
Căn cứ: Luật Thiếu niên §43
Khi nào nên nhờ luật sư
Nếu đã nhận giấy triệu tập của cảnh sát, bạn cần luật sư hỗ trợ ngay cả trước khi hỏi cung. Đặc biệt, bạn cần thuê người hỗ trợ nếu phải tranh chấp về sự việc hoặc cần hòa giải với phía bị hại.
Điều này cũng đúng khi bạn lo ngại biện pháp xử lý nặng như đưa vào trường giáo dưỡng thiếu niên. Liên lạc trực tiếp với phía bị hại có thể bị hiểu nhầm là đe dọa hoặc trả thù, nên an toàn hơn là thông qua người hỗ trợ.
Câu hỏi thường gặp
Những câu hỏi thực tế phát sinh ngay trong thủ tục này.
- QChúng tôi nhận được giấy triệu tập của cảnh sát. Người giám hộ có phải đi cùng không?
- Tốt nhất là đi cùng. Cảnh sát có thể cho phép người có quan hệ tin cậy, như người giám hộ, ngồi cùng khi hỏi cung, có xét đến các yếu tố như tuổi.Vì vậy, hãy đề nghị được ngồi cùng. Người bào chữa cũng có thể tham gia.Nếu ngày hẹn không phù hợp, hãy liên lạc với điều tra viên phụ trách và đề nghị điều chỉnh lịch. Hãy cùng con xem lại sự việc trước khi hỏi cung, nhưng người giám hộ không trả lời thay con.
- QPhiên tòa bảo hộ thiếu niên có để lại tiền án không?
- Không. Biện pháp xử lý bảo hộ (biện pháp bảo hộ áp dụng cho thiếu niên) không phải hình phạt hình sự, nên không tạo ra tiền án.Theo luật, biện pháp này không ảnh hưởng gì đến địa vị sau này của thiếu niên. Tuy nhiên, việc lưu giữ và xóa dữ liệu lịch sử điều tra (hồ sơ điều tra) theo Luật về Mất hiệu lực của bản án hình sự.Quyết định không áp dụng biện pháp xử lý hoặc không mở phiên xét xử được xóa sau khi lưu giữ 3 năm. Bạn nên hỏi luật sư xem vụ việc của con sẽ còn lại trong hồ sơ đến mức nào.
- QLàm thế nào để xin người hỗ trợ do tòa án chỉ định?
- Nộp đơn xin chỉ định người hỗ trợ do tòa án chỉ định lên Tòa thiếu niên của Tòa án gia đình; không mất phí. Nếu con bạn đã bị đưa vào Trung tâm thẩm định phân loại thiếu niên, tòa án sẽ chỉ định người hỗ trợ ngay cả khi không có đơn.
- QChúng tôi được thông báo con sẽ bị đưa vào Trung tâm thẩm định phân loại thiếu niên. Điều đó nghĩa là gì?
- Đây là biện pháp tạm thời, trong đó con bạn ở tại trung tâm thẩm định trước phiên xét xử để được xem xét tính cách và môi trường sống. Đây không phải biện pháp xử lý. Thời gian không được quá 1 tháng và có thể gia hạn một lần nếu đặc biệt cần thiết.Người giám hộ có thể đến thăm. Hãy hỏi nhà trường về cách xử lý việc chuyên cần trong thời gian này.
- QSố tiền hòa giải bao nhiêu là phù hợp?
- Luật không quy định tiêu chuẩn về số tiền hòa giải. Bạn thương lượng với phía bị hại dựa trên chi phí thực tế như chi phí điều trị, tư vấn và mức độ thiệt hại. Trước hết, hãy tìm hiểu mong muốn của phía bị hại thông qua người hỗ trợ (người bào chữa trong vụ việc thiếu niên).Trong thỏa thuận hòa giải, hãy đưa vào câu “không muốn xử phạt”. Cũng ghi rõ có từ bỏ yêu cầu dân sự hay không.
- QCon tôi có phải có mặt vào ngày xét xử không?
- Có, con bạn phải có mặt. Cả học sinh và người giám hộ đều phải có mặt, và nếu vắng mặt không có lý do chính đáng, có thể bị ra lệnh dẫn giải. Nếu ngày xét xử không phù hợp, hãy xin đổi ngày trước thông qua người hỗ trợ.
Khi nào cần luật sư
- Việc đưa vào Trung tâm thẩm định phân loại thiếu niên không được quá 1 tháng, và có thể gia hạn một lần bằng quyết định nếu đặc biệt cần tiếp tục (Luật Thiếu niên §18(3)).
- Thẩm phán Tòa thiếu niên có thể khuyến nghị hòa giải với người bị hại, như bồi thường thiệt hại, và nếu hòa giải thành, thẩm phán có thể xem xét điều đó khi quyết định biện pháp xử lý bảo hộ (Luật Thiếu niên §25-3). Tuy nhiên, ép buộc hòa giải hoặc trực tiếp đến gặp có thể bị hiểu nhầm là đe dọa hoặc trả thù, nên hãy tiến hành thông qua người hỗ trợ.
- Biện pháp của Ủy ban thẩm định bạo lực học đường và phiên tòa bảo hộ thiếu niên là hai thủ tục riêng biệt. Dù con bạn đã nhận biện pháp của Ủy ban thẩm định bạo lực học đường, phiên xét xử của Tòa thiếu niên vẫn diễn ra riêng.
Luật liên quan
- Luật Thiếu niên Điều 4 (chuyển giao), Điều 17 (người hỗ trợ), Điều 32 (biện pháp xử lý bảo hộ), Điều 43 (kháng cáo)
- Bộ luật Tố tụng hình sự Điều 243-2 (sự tham gia của người bào chữa)

Bào chữa trong phiên tòa bảo hộ thiếu niên,
Bạn muốn biết vụ việc của mình sẽ diễn ra thế nào?
